Custom Search

 

ประวัติ    โชค บูลกุล

การศึกษา:
ปริญญาตรี 3 ใบ จาก Vermont Technical College, U.S.A. ในสาขาสัตวศาสตร์สาขาการจัดการฝูงโคนม               และสาขาธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียน Worcester Academy, Massachusetts, U.S.A.
มัธยมศึกษาปีที่ 1-5 จากโรงเรียน St. Joseph’s College, Sydney, Australia
ประถมศึกษาปีที่ 1-6 จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
 

ผลงานดีเด่น
          
                                                                                                                                           
2545 - ปัจจุบัน กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทฟาร์มโชคชัย (Chokechai Ranch Group)
2539 - 2544 กรรมการผู้อำนวยการ
2537 - 2539 รองกรรมการผู้อำนวยการ
2535 ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจการเกษตร ฟาร์มโชคชัย

ครอบครัว
บิดา คือ โชคชัย บูลกุล เจ้าของตำนานคาวบอยเมืองไทย มารดา คือ สุจริต บูลกุล โชคเป็นลูกชายคนโต
มีน้องสาวคือ อร วัฒนวรางกูล และน้องชาย คือ ชัย บูลกุล เขาสมรสกับ สู่ขวัญ วิวรกิจ เมื่อต้นปี
2547 
และมีลูกชาย 1 คน               
 

Positioning  หลัก                                                                                                                                                                                                                       1. เป็นทายาทคนโตของโชคชัย บูลกุล ผู้บุกเบิกฟาร์มโชคชัย ต้นตำนานคาวบอยเมืองไทย
2. พลิกธุรกิจจากที่เคยติดลบให้ทำกำไร และเป็นที่รู้จักด้วยการเปลี่ยนฟาร์มโคนมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว
3. เป็นผู้บริหารฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (เนื้อที่ 20,000ไร่ วัว 5,000 ตัว) 
 
4. บุกเบิกการส่งออกแม่พันธุ์โคนม จากเดิมที่ประเทศแถบเอเชียต้องสั่งวัวเข้ามาจากออสเตรเลีย 

หากจะกล่าวถึงชื่อโชค บูลกุล   ซึ่งถือเป็นชื่อที่รู้จักและสนใจในพื้นที่ข่าวสารมานานหลายปี ตั้งแต่เข้าขึ้นรับหน้าที่ซีอีโอใหญ่ของค่ายธุรกิจในกลุ่มโชคชัยสืบต่อจาก โชคชัย บูลกุล ผู้เป็นพ่อ ซึ่งได้ชื่อจากการบุกเบิกพื้นที่รกร้างท่ามกลางป่าเขาที่จังหวัดสระบุรี จนกระทั่งเติบใหญ่กลายเป็น ฟาร์มโชคชัยที่คนทั้งประเทศรู้จัก ซึ่งโชค บูลกุล มีมุมมองบางอย่างที่เป็นแง่คิดที่น่าสนใจ คือ  “คนรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้จากคนรุ่นเก่า ต้องผสมผสานกันและ สิ่งสำคัญของผู้บริหารยุคใหม่คือ จะต้องเป็นคนที่เท้าติดดิน ต้องถ่อมตน ไม่ประเมินตัวเองผิด อย่าหลงกับสถานการณ์ ถ้าทะเยอทะยานเกินไปจะพลาดได้ คือต้องเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ ตามความเป็นจริง คนรุ่นใหม่บางคนอาจจะอยู่ในโลกที่คิดว่าตัวเองเก่งเกินไป ทำให้ประเมินสถานการณ์ผิด การที่จะเป็นนักธุรกิจที่ดีต้องไม่ประมาทและวิเคราะห์สถานการณ์โลกได้ดีและแม่นยำว่าเป็นอย่างไร
 

ผู้บริหารยุคใหม่ต้องเข้าใจสถานการณ์โลก และบริษัทให้ดี รู้จักศักยภาพตัวเองให้ดี ต้องเข้าใจตัวเอง และกำหนดนโยบายของบริษัทให้สมบูรณ์ทั้งแนวรุกแนวรับให้สัมพันธ์กัน เรื่องแนวรุกคือ การวางแผนการตลาด การใช้เงินลงทุนต่างๆ เป็นต้น ส่วนแนวรับคือ การสร้างความพร้อมขององค์กรทั้งเรื่องคน การวางแผน การวางระบบต่างๆ ไม่ใช่ว่าจะบริหารเชิงรุกอย่างเดียว โลกทุกวันนี้ไม่ได้เปิดโอกาสให้เราผิดพลาดได้บ่อยครั้งมากนักเหมือนในอดีต เราควรศึกษาบริษัทที่อยู่มานาน เพราะว่าเขามีกระบวนการรุกและรับที่ดีอย่างสอดคล้องกันไม่ใช่เน้นแต่ผลกำไรอย่างเดียว  นักธุรกิจของคนไทยส่วนใหญ่จะเน้นหนักในเชิงแนวรุกเป็นหลักได้อย่างดี   แต่ไม่ได้เตรียมแนวรับเอาไว้เมื่อเกิดเหตุการณ์ในทางลบ ทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องปิดไป วงจรธุรกิจจึงไม่ต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อประเทศด้วย คนใหม่มาก็จะมาทำธุรกิจใหม่ไปเรื่อยๆ ไม่ได้สานต่อธุรกิจเดิมให้ต่อเนื่องทำให้ธุรกิจไม่มีความมั่นคงและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นักธุรกิจหรือผู้บริหารยุคใหม่ต้องเข้าใจการทำธุรกิจ มีจุดยืนของตัวเองว่าควรทำอย่างไรให้ธุรกิจมีความยั่งยืน ไม่ใช่ว่าเอาแต่ทำตามคนอื่นที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจจะได้ แต่เป็นระยะสั้นๆ ทำให้ธุรกิจจะไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้นควรรู้จักศักยภาพตัวเองทำในสิ่งที่ตัวเองเชี่ยวชาญการทำงานควรจะให้เป็นระบบ ซึ่งต้องเรียนรู้จากคนรุ่นเก่า ต้องผสมผสานกัน คือ คนรุ่นก่อนโดยเฉพาะยุคบุกเบิกว่าเขามีความโดดเด่นต่อเรื่องความอดทนอย่างไร ขณะที่คนรุ่นใหม่จะมีน้อย แต่ก็ดีตรงที่มีความกล้าตัดสินใจ มีวินัยการทำงาน มองงานอย่างเป็นระบบ ดังนั้นควรเอาทั้งสองรุ่นมาผสมผสานกันนี่คือวิสัยทัศน์และวิธีคิดของ โชคบุลกุล   


โชคชัยฟาร์ม เมื่อ 10 กว่าปีก่อนกับตอนนี้ นอกจากจะผิดกันด้วยจำนวนผู้คนมากมายทีแวะเวียนเข้ามาอยู่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด วัว ม้า และสัตว์ทุกตัวในฟาร์มก็ดูคึกคักตามไปด้วย รวมถึงต้นไม้ในพื้นที่ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเริ่มต้นจากเมื่อ  10 ปีที่แล้ว โชคพาลูกน้องนับ 100 คน ไปช่วยกันปลูกต้นไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนแปลกใจว่าจะปลูกไปทำไม เพราะคนกลุ่มนี้เป็นเกษตรกรที่คุ้นเคยกับต้นไม้อยู่แล้ว แต่  10 ปีผ่านไป โชคพาพวกกลับไปดูต้นไม้ที่ปลูกไว้อีกครั้ง พร้อมกับให้ข้อมูลกับพวกเขาว่า ต้นไม้ 1 ต้น ให้ออกซิเจนนับร้อยลูกบาศก์ลิตร เพื่อบอกให้รู้ว่า สิ่งที่พวกเขาทำไม่ใช่แค่ได้ประโยชน์ในพื้นที่ฟาร์ม แต่พวกเขายังทำประโยชน์ให้กับสังคมอีกด้วย เรื่องแบบนี้ยิ่งเห็นได้ชัดในภาวะโลกร้อนเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้ 

 มุมมองของโชคในการทำธุรกิจคือ  วิธีที่โชคเลือกใช้ เป็นหนึ่งในปรัชญาการบริหารฟาร์มโชคชัย ในเรื่องการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง รวมทั้งเป็นการสื่อสารด้วยเทคนิคง่ายๆ จากการปฏิบัติจริง เพียงแค่ต้องอาศัยระยะเวลาเข้าช่วย เรื่องง่ายๆ แบบนี้ ต้องยกให้กับความช่างคิดของผู้นำอย่าง โชค บูลกุล  และ ยังมีเรื่องเล็กๆ อีกหลายเรื่องในฟาร์มแห่งนี้อีกมาก ที่ทำให้ฟาร์มที่เคยเกือบจะเอาตัวไม่รอดในยุควิกฤตปี 2540 กลับมาตั้งตัวได้อีกครั้ง ซึ่งทุกเรื่องราวล้วนเกิดขึ้นจากการหล่อหลอมวัฒนธรรมของคนในองค์กร ให้มีความร่วมมือร่วมใจ เกิดความรู้สึกร่วมเป็นเจ้าของ และพร้อมที่จะทุ่มเทให้กับฟาร์ม ด้วยการเห็นคุณค่าของงาน ที่ให้ผลตอบแทนกว้างเกินขอบรั้วของฟาร์ม  ภาพของวิถีเกษตรของฟาร์มโชคชัย เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้ว่า ไม่ใช่ภาพที่เห็นได้จากชีวิตเกษตรกรทั่วไปหรืออาจจะลืมไปชั่วขณะ   “ความแตกต่างของฟาร์มโชคชัยจึงเป็น จุดขายที่ทำให้ฟาร์มโชคชัยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุดฮิต โดยจะเห็นได้จากปริมาณรถยนต์ที่จอดหนาตาบริเวณด้านหน้าฟาร์มทุกสุดสัปดาห์   เหตุจูงใจที่ทำให้ทุกคนแวะมาที่นี่ คือเหตุผลเดียว บรรยากาศดี สิ่งแวดล้อมสวยงาม ม้า วัว และสัตว์ในฟาร์ม    แม้กระทั่งฟอนหญ้าและคอกวัวก็ยังดูสวยกลมกลืนกับพื้นหญ้าเขียว ทุกคนที่ไปเที่ยวฟาร์มโชคชัย มีคนที่เป็นเกษตรกรเพียง 0.09% ส่วนใหญ่เป็นคนทั่วไป ซึ่งอาจะเป็นเพราะ คนทั่วไปมีประสบการณ์กับวัวเพียงแค่ ภาพที่เขาเห็นวัวนมในทีวี มีแต่วัวสวย สะอาด แต่โลกของฟาร์มเกษตรจริงๆ ไม่ใช่แบบนั่น  ซึ่งนี่คือ มุมมองของโชคที่ตีโจทย์ทางการตลาดได้ละเอียดทั้งมุมของลูกค้าและเกษตรกร  เขาต้องสื่อสารความคิดของนักท่องเที่ยว เรียงลำดับภาพให้ลูกน้องเข้าใจ โดยอาศัยทักษะของอาชีพครู ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญของการเป็นผู้นำองค์กร   มุมมองของโชคในการทำธุรกิจคือ  ถ้าเรารู้ว่าลูกค้ามีภาพอะไรในใจเราต้องสนองตอบให้ได้ ต้องปรุงแต่ง เกษตรกรจึงต้องเป็น Modeling Agency ด้วย    ความหมายของโชคคือการสอนให้คนเลี้ยงวัว รู้จักคัดสรรวัวนมหุ่นสวย ระดับนางเอกในคอก รักษาความสะอาด มาเป็นตัวโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวนั่นเอง  ไม่ใช่แค่วัว ม้า และสัตว์ในฟาร์ม แม้แต่พนักงานทุกคน โชคก็ทำตัวเป็นเจ้าของโมเดลลิ่งที่ดีในการดูแลคนในสังกัด ดูแลรายละเอียดแม้กระทั่งจัดให้มีการอบรมการแต่งหน้า ให้กับพนักงานสาวๆ หรือหากิจกรรมที่จะช่วยให้การทำงานของพนักงานดีขึ้นในด้านอื่นๆ    “เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจัดให้พนักงาน เพื่อที่ทำให้ทุกคนรู้สึกอยากสวย พัฒนาตัวเองให้สวยได้ ก็จะทำให้เขาเกิดกำลังใจที่จะลุกขึ้นมาทำงาน”    การพัฒนารายละเอียดในเรื่องเล็กๆ หลายๆ เรื่อง เมื่อรวมกันจะสะท้อนเป็นภาพใหญ่ เหมือนกับปรัชญาหนึ่งของการทำธุรกิจของฟาร์ม ที่บอกว่าให้ชนะในเรื่องเล็กๆ แต่ชนะบ่อยๆ  


ธุรกิจเกษตรสำหรับคนไทย มักจะถูกมองว่าเชย ไม่ได้เป็นธุรกิจในใจคน ว่าไปแล้วฟาร์มโชคชัยก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จในฐานะผู้ทำธุรกิจเกษตรล้วนๆ แต่ความสำเร็จส่วนใหญ่มาจากการที่ผู้คนให้การยอมรับในเรื่องของความรู้ (Knowledge) ต่างๆ ที่นำมาใช้พัฒนาฟาร์ม จนกลายเป็น แหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นมูลค่าธุรกิจของฟาร์มโชคชัย   การแปลงสัญญาณยังเป็นปรัชญาหนึ่งของการทำธุรกิจของฟาร์มโชคชัย ขณะที่การเป็นส่วนหนึ่งของสังคม คือโพสิชันนิ่งของฟาร์ม    ฟาร์มโชคชัย เป็นองค์กรที่พูดง่ายๆ ว่า ต้องทำให้พนักงานเห็นภาพ ไม่อย่างนั้นพนักงานจะเกิดความสับสน ทุกคนยอมรับว่าเกษตรที่สร้างความร่ำรวยจากการรีดนมวัวอย่างเดียว จะต้องเป็นคนที่รีดนมได้เกณฑ์ที่สูงมานาน แต่จะให้เขารีดได้สูงพอที่จะจูงใจให้คนเข้ามาดูเพื่อเปิดเป็นการท่องเที่ยว จะต้องสื่อสารให้คนในองค์กรเห็นความสำคัญตัวอย่างก็คือ หากคิดว่าทำไมคนทำธุรกิจบริการ จะต้องแบ่งกำไรให้กับคนรีดนมวัว โดยคิดว่าผลประโยชน์ควรจะเป็นของตัว เป็นการคิดผิด เพราะทุกอย่างเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันไปหมด จะต้องทำให้คนรีดนมวัวเข้าใจว่าเขาจะเป็นส่วนหนึ่งธุรกิจได้อย่างไร มีคุณค่าแค่ไหน เพราะหากขาดคนดูแลและรีดนมวัวที่ดี ก็ไม่สร้างฟาร์มที่มีประสิทธิภาพพอที่จะดึงคนเข้ามาได้ การท่องเที่ยวก็ไม่เกิด  ดังนั้น นอกจากจะพาองค์กรเดินไปตามเป้าหมาย ในฐานะผู้นำต้องรู้จักมองจากมุมของพนักงานเข้ามาหาตัวเองด้วย  “อย่ามองจากเราแล้วไปที่เขา จะอย่างไรก็ตามต้องมองจากทีมงานขึ้นมามองลูกน้องให้ออกเพื่อเข้าใจ อีกด้านหนึ่งก็ต้องทำหน้าที่ผู้นำ ในการสร้างแรงบันดาลใจ เพราะถ้าไม่มีแรงบันดาลใจจะไม่สามารถจูงใจให้คนมาทำงานด้วยเพื่อพัฒนาไปสู่เป้าหมายเดียวกันที่วางไว้ได้  ที่ฟาร์มโชคชัย ซีอีโออย่างโชค จึงเลือกที่จะแสดงความเป็นมิตร สนุกสนาน ซึ่งนอกจากทำให้เข้ากับบรรยากาศของฟาร์มที่ดูสบายๆ แล้ว ยังทำให้ลูกน้องและลูกค้าเกิดความรู้สึกเชื่อมโยงกับองค์กรได้ง่ายขึ้นอีกด้วย  การเชื่อมโยงระหว่างซีอีโอและพนักงาน เป็นกลยุทธ์ของการสร้างความรู้สึกร่วมเป็นเจ้าของ และการเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน หลายครั้งที่โชคไปบรรยายที่ไหน จะมีผู้คอยบันทึกเรื่องราวที่เขานำเรื่องในฟาร์มมาสื่อสารกับโลกภายนอก เพื่อนำกลับไปเล่าผ่านข่าวภายในองค์กรให้พนักงานได้รับรู้ถึงความเคลื่อนไหวเสมอ   นอกจากให้พนักงานรู้ว่าองค์กรของพวกเขาได้ออกสู่สาธารณชนแล้ว เทคนิคการเล่าเรื่องของโชค จะไม่เล่าเรื่องเฉพาะความสำเร็จของตัวเองแบบที่เขาเห็นว่าเจ้านายส่วนใหญ่ชอบทำ แต่ทุกความสำเร็จที่อ้างถึงจะต้องมีลูกน้องเป็นส่วนหนึ่งในภาพความสำเร็จนั้นด้วยเสมอ เพื่อเป็นการบอกให้รู้ว่าไม่ว่านายหรือลูกน้องต่างอยู่ในเรื่องราวเดียวกัน เมื่อผู้นำให้ใจขนาดนี้ พนักงานในองค์กรย่อมพร้อมที่จะเทใจให้งานเต็มที่ ไม่ต่างกับความทุ่มเทดูแลธุรกิจที่เหมือนเป็นธุรกิจของพวกเขาเอง      

วิสัยทัศน์และวิธีคิดของโชค บุลกุล

10 กลยุทธ์สร้างคน
1. เป็นผู้นำที่ใช้คุณสมบัติพิเศษเฉพาะคนสร้างการเปลี่ยนแปลง
2. เป็นผู้นำที่พร้อมยอมรับการตัดสินใจของคนหมู่มาก
3. เป็นผู้นำที่ลูกน้องรัก เคารพ และเชื่อ
4. เชื่อมั่นในความผูกพันระหว่างผู้นำและทีม
5. พร้อมที่จะทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
6. ภูมิใจในความสำเร็จ
7. ภูมิใจในความเป็นเจ้าของ
8. รู้จักมองต่างมุม
9. มีการเรียนรู้และประเมินผลอย่างต่อเนื่อง
10. มีจิตสำนึกของความเป็นครู


10 ปรัชญาในการทำธุรกิจ
1.“All or Nothing” เป็นบุคลิกและทิศทางการดำเนินธุรกิจของซีอีโอ
2. มีการจัดวางธุรกิจและการบริหารความเสี่ยง
3. มี ศรัทธาในงานและกับทีมงาน
4. ให้ความสำคัญการสื่อสารและแปลงสัญญาณเพื่อถ่ายทอดสู่ทีมงาน
5. เคลื่อนไหวเร็วเต็มไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ในการเปลี่ยนแปลง
6. เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและกล้ายอมรับผิดด้วยความมั่นใจ
7. กระตุ้นและสร้างสรรค์เสมอ คิดเหมือนเด็กแต่ปฏิบัติการอย่างมืออาชีพ
8. คาดหวังในสิ่งที่ดีกว่า
9. ชนะในเรื่องเล็กๆ แต่ชนะบ่อยๆ
10. ภูมิใจกับความสำเร็จ


10 แนวทางในการทำตลาด
1.เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม
2.สร้างสรรค์การทำงานร่วมกัน
3.เป็นผู้สร้างตลาดและมูลค่าการตลาด
4.ให้ความรู้กับตลาด
5.ใช้แนวคิดลิมิเต็ดอิดิชั่น
6.ใช้จุดแข็งเป็นตัวขับเคลื่อน
7.เรียนรู้จากประสบการณ์
8.High barrier of entry
9.มีเป้าหมายและภาพที่ชัดเจน
10.มีซีอีโอเป็นทูตของแบรนด์    

                                                              ภาคผนวก  อาณาจักรฟาร์มโชคชัย

ปัจจุบันมีบริษัทในเครือ 6 บริษัท พนักงาน 1,200 คน กระจายใน 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจการเกษตร อสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจร้านอาหาร  

ธุรกิจ และ ผลิตภัณฑ์จากฟาร์มโชคชัย การเลี้ยงวัว ทั้งวัวเนื้อ วัวนม  ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลมาจาการเลี้ยงวัว คือมีการทำผลิตภัณฑ์จากเนื้อคือสเต๊กเนื้อที่ขึ้นชื่อ ผลิตภัณฑ์จากนม 4อย่าง คือ นมสด นมเม็ด โยเกิร์ต และไอศกรีม โดยผลิตภัณฑ์นมทั้งหมดอยู่ในแบรนด์ Umm...Milk!!    กิจกรรมการท่องเที่ยว ทั้งการชมฟาร์ม(เรียกว่า Agrotour หรือการท่องเที่ยวเชิงเกษตร) และการพักแรม สัมมนา ซึ่ง รายได้หลักของฟาร์มโชคชัยได้จากการท่องเที่ยวมากกว่าจากกิจกรรมหลักเกี่ยวกับวัว

ตัวอย่างจากฟาร์มโชคชัย

-เอกสารจากฟาร์มโชคชัยจะพิมพ์ 2 หน้าทุกแผ่น
-รูปแบบอักษรที่ใช้พิมพ์ จะเลือกใช้รูปแบบที่เหมือนตัวเขียนเพื่อสร้างความแตกต่างจากเอกสารทั่วไป
-ในเอกสารมักจะปรากฏรูปกิจกรรมของโชคประกอบด้วยเสมอ ตามกลยุทธ์การตลาดที่ใช้ซีอีโอเป็นทูตของแบรนด์ 
ปัจจุบันไทยมีข้อตกลงทวิภาคีทำ FTA กับออสเตรเลีย เกษตรกรจะได้รับผลกระทบโดยตรงการจากผ่อนปรนเงื่อนไขภาษีนำเข้าสินค้าเกษตร ดังนั้น การส่งออกวัวไปประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งสินค้าเกี่ยวเนื่องอย่างอาหารวัว จึงเป็นการเผื่อทางรอดให้กับฟาร์มโชคชัย   

อ้างอิงจาก 

http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=63520
Positioning Magazine   กันยายน 2550 
www.bangkokbiznews.com: 12/พ.ค./2552
นิตยสารผู้จัดการ กุมภาพันธ์ 2550
 
http://www.farmchokchai.com   

 

 

edit @ 8 Jul 2009 19:07:50 by Nooplemonic

edit @ 8 Jul 2009 19:08:19 by Nooplemonic

edit @ 20 Aug 2009 12:40:25 by Nooplemonic

Comment

Comment:

Tweet

? ?ระชาสัมพันธ์ 
? ?ัมมนาชี้ 8 ช่องทางสร้างรายได้ด้วย? ?มาร์ทโฟน
? ?งทะเบียนฟรี !! 
http://jobsmartphone.weebly.com/?
รับจำนวนจำกัด 30 ท่านเท่านั้น

#39 By เจ้าหน้าที่ (1.46.44.80) on 2016-02-17 14:34

#38 By (1.47.166.62|1.47.166.62) on 2015-06-22 14:42

ผมมีกําไรทองคําเก่า วัดมูลค่าไม่ได้ ตัวผมก็ไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหน เพราะมันไม่มีอีกแล้ว ถ้าผมจะให้คุณรักษา ไว้
ให้คนได้ดู ไม่อยากให้วัตถุโบราณ ชิ้นนี้หายไปจาก คนเชียงใหม่ (มันเก่ามาก) .......
0910327171

#37 By thotsaphon (171.98.0.64|171.98.0.64) on 2014-02-23 20:28

เมื่อเช้าดูเรื่องเล่า เห็นว่าท่านชอบพระ เป็นเซียนพระตั้งแต่เด็ก พอดีดิฉันมีเหรียญกรมหลวงชุมรุ่นหนึ่ง และ ร5ช้างสามเศียร สภาพดีมากทั้งสองเหรียญ ถ้าสนใจติดต่อได้น่ะค่ะ อยู่ปราจีน tel. 0818644742

#36 By phongphan (103.7.57.18|125.27.113.125) on 2012-10-22 13:03

สวัสดีครับ
ผมเป็นที่ปรึกษาขของ Nithiboon BMW พิษณุโลกครับอยากเชิญชวนผู้ที่สนใจอยากเปลี่ยนหรืออยากซื้อรถใหม่ BMW ที่งานมอเตอร์โชว์ เซนทรัล พิษณุโลกครับรับรองราคาถูกใจครับบวกกับคุณภาพครับ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
นาย ภานุวัฒ์ ช้ามะเริง
0877305828
เก่งจัง เลยค่ะ อยากเก่ง แบบนี้จัง มีโอกาสจะลองไปดูงานที่นั้นนะค่ะopen-mounthed smile

#34 By น้ำฝน (180.183.124.224) on 2012-01-23 13:08


อยากลดน้ำหนัก อยากผอม อยากลดความอ้วนทำไงดี!!!

ผิวขาว หน้าใส สกัดจากธรรมชาติ ผ่านอย.
โปรแกรมลดส่วนเกิน 5-10 กก. ง่าย ปลอดภัย ถาวร

วันนี้คุณดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี หรือคิดจะปรับเปลี่ยนรูปร่าง ของคุณ ให้สวย และอยู่กับคุณนานๆ หรือไม่ ??
ลองเดอเซ่(longderse)คือทางลัด ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น พร้อมผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา

• สำหรับผู้น้ำหนักและสัดส่วนเกิน จะสามารถลดได้อย่างปลอดภัย 2-8 กก.ต่อเดือน กลับมามีรูปร่างสวย ผิวเรียบเนียน เหมือนเดิม
• ขับถ่ายอุจจาระได้ดี ไม่ท้องผูก ล้างพิษลำไส้
• สามารถควบคุมระดับน้ำตาล ไขมัน ได้อย่างเหมาะสม ปรับระดับการเผาผลาญ ให้ปกติ

แล้วคุณล่ะ !!!!! ต้องการมีสุขภาพที่ดี รูปร่างดีหรือไม่?
ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ลองมาแล้วเกือบทุกวิธี
เรากล้าท้าให้คุณลอง!!!

ผลิตตามมาตรฐานGMP, มี ( อ.ย. ) ฮาลาลรับรอง
เลขที่ อย.12-1-08152-1-0007

คุยกันได้เรื่องการลดน้ำหนัก หากคุณกำลังกังวลกับเรื่องนี้อย่าปล่อยให้น้ำหนักเกินเป็น
ปัญหาที่รักษายากในภายหลังค่ะ เพราะมันจะทำให้เราเป็นทุกข์ในอีกหลายๆเรื่อง ลอง
ดูค่ะ ปรึกษากันได้ โลกอาจจะสร้างเกาะป้องกันโดยทำให้เราเชื่อคนยากขึ้นทุกวัน แต่อย่า
ปล่อยให้มันป้องกันสิ่งดีๆไม่ให้เข้าหาคุณด้วยล่ะค่ะ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างตัวเราเองเท่านั้น
จะรับรู้ได้ด้วยตัวเอง ลองดูค่ะ 083-3060300 พลอยใส ค่ะ
ค่ะคุยได้ไม่ดุค่ะ >>> คุณพลอย 083-3060300 , 087-6687886 <<<
PIN BB: 23B73B66
ดูรายละเอียดได้ด้านล่าง

>>>> http://myslimtorich.com <<<<

>>>> http://myslimtorich.com <<<<

>>>> http://myslimtorich.com <<<<ให้คำแนะนำอย่างจริงใจ ^^

#33 By ploysaii (192.168.1.111, 180.183.49.111) on 2012-01-03 01:51

ขอบคุณที่นำมาให้ได้อ่านค่ะ

#32 By Lachi on 2011-08-29 01:01

ไป embarrassed เที่ยวฟาร์มโชคชัยกันป่ะจ๊ะทุกคน สถานที่หน้าเที่ยวจังquestion angry smile confused smile อิอออออ
ไปป่ะะะะะะะ จ๊ะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
พี่ ๆๆๆๆๆ question น้องๆๆๆๆๆๆๆๆ "น่ารักทุกคน"embarrassed confused smile double wink embarrassed

#31 By "Phueng" (110.49.226.6) on 2011-08-26 19:53

อยากไป....เที่ยว...จัง ที่ฟาร์มโชคชัย:จังเลยนะหน้าเที่ยวจัง ไปเปล่า sad smile confused smile big smile tongue wink

#30 By love (110.49.226.6) on 2011-08-26 19:34

กกกกกกกกิอิดก่ทปทกรหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหีหconfused smile

#29 By เดชา (203.172.219.178) on 2011-08-15 11:18

สวัสดีค่ะ ดิฉันหวังว่าคุณ โชค จะไม่ว่าอะไรนะคะ ดิฉันเป็นคน ปากช่องค่ะ พอดีว่าจะขอเสนอ เครื่องป้องกันหินปูนในน้ำบาดาล ของ Dekalce ค่ะ big smile

#28 By ซิว (61.19.66.196) on 2011-07-30 12:48

พอดีมีเรื่องสำคัญอยากปรึกษาท่านมากเลยคับbig smile

#27 By so_so2010@hotmail.co.th (110.171.176.125) on 2011-06-22 03:47

อยากปรึกษาขอความช่วยเหลือจากท่าน..จะติต่อยังไงคับbig smile open-mounthed smile

#26 By so (110.171.176.125) on 2011-06-22 03:42

อยากให้มีมากกว่านี้ จาก อัญชลีนุช

#25 By อัญชลีนุช (61.7.235.173) on 2011-06-17 13:05

เกิดมาไม่เคยเห็นสุดยอดขนาดอยุ่บ้านนอกยังไม่รุ้เลยค่ะ tongue question

#24 By เพียงใจ (110.164.48.1) on 2011-06-13 14:10

ไอเลิฟคุณโชคมากค่ะ จุ๊บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ confused smile open-mounthed smile big smile

#23 By เกศรินทร์ (110.164.48.1) on 2011-06-13 14:08

สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดเกิดมาไม่เคยเห็นยอมรับบ้านนอกค่ะ cry cry

#22 By วิมลสิริ (110.164.48.1) on 2011-06-13 14:05

Thank you for sharing this information. The information was very helpful and saved a lot of my time.

#21 By College Admission Essays (119.155.79.252) on 2011-05-20 19:28

้ีhi คูณโชคชัย บูลกุล
สามีดิฉันเค้ามีเขากวาว สมัยวสงครามโลกครี้่งที่1 และมีสัตว์หลายแบบให%

#20 By kanutad (62.30.249.131) on 2011-04-03 20:44

เขาไปมาแล้วangry smile

#19 By mama (124.122.102.104) on 2011-03-18 12:34

I liked this post very much as it has helped me a lot in my research and is quite interesting as well.

#18 By Argumentative Essay Writing (119.155.122.242) on 2011-03-05 19:52

หนูปลื้มพี่โชคมานานแล้วคะตั้งแต่หนูอายุ 18 ปี ตอนนี้อายุ 26 ปีละก็ยังปลื้มพี่ซะไม่มีไม่รู้เพราะอะไร เท่ห์ เก่งฉลาด หนูอยากเก่งเหมือนพี่คะ

#17 By แพรวนภา แหวนมุข (113.53.103.33) on 2011-02-25 19:59

GoldClub Slot Online(http://goldclubslotonline.com)เชิญทุกท่านมาสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างของ สล็อตแมชชีน ออนไลน์ กับ GoldClub Slot Online

ท่านจะได้สนุกสนานไป กับสล็อตแมชชีนแบบเรียลไทม์ แต่ยังคงความสวยงามของภาพได้ไม่แตกต่าง จากตู้สล็อตที่ท่านคุ้นเคย กราฟฟิกสวยงาม ตื่นเต้นเร้าใจด้วยระบบเสียงชั้นยอด และมีรูปแบบของเกมส์ให้ เลือกมากมายกว่า 200 เกมส์

นอกจากสล็อตแมชชีนออนไลน์แล้ว GoldClub Slot ยังมีเกมส์ไพ่หลากหลายรูปแบบ ทั้ง Blackjack , Poker,baccarat และอื่น ๆ ให้ท่านเลือกร่วมสนุกตามความชอบ
>>>สล็อตออนไลน์ GoldClub Slot Online มีเกมส์ให้ท่านเลือกร่วมสนุกมากมายหลายร้อยเกมส์ ซึ่งแต่ละเกมส์ถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม หลากหลาย ทั้งเกมส์ผลไม้ ตัวเลข เกมส์ต่อสู้ ผจญภัย ฯลฯ โดยแต่ละเกมส์จะถูกแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจนในรูปแบบของ ‘Group’ ตั้งแต่ Group A จนถึง G (A,B,C,D,E,F,G) และกลุ่มพิเศษต่าง ๆ เช่น Hot Games, New Games,Other Jackpot,3 Reel & Video Slots
>>>โปรโมชั่น คาสิโน ออนไลน์
ทุกยอดการเติมเงิน รับโบนัสเพิ่มอีกทันที 5%( โบนัส 5% นี้ จะมีผลกับ คาสิโนออนไลน์ Gclub, Royal1688, Genting Crown, Holiday Palace, Reddragon, Silvergoose เท่านั้น )
GoldClubSlotOnline.com ยินดีให้บริการตอบคำถอมข้อขัดข้อง กฎกติกา หากท่านมีข้อสงสัยประการใด ติดต่อเราได้ทุกเวลา เราได้จัดพนักงาน Call Center ไว้คอยบริการท่าน ตลอด 24 ชม. ทุกวัน เราขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจกับเรา ให้เราได้บริการท่าน ลูกค้าทุกท่านคือคนสำคัญสำหรับเราเสมอ
>>>Call Center Service 24 Hrs.
082-198-8883 , 082-198-8884 , 082-198-8885 , 082-198-8886
>>>หรือตรวจสอบรายละเอียดตามLINKที่ระบุดังต่อไปนี้
http://goldclubslotonline.com
Email : goldclubslotonline@gmail.com

>> ทางcasinomix online ต้องขออภัยทางเจ้าของเวปหากบทความที่โพสต์ขึ้นนี้รบกวนท่านมา ณ ที่นี่ด้วย ขอบคุณค่ะ<<<

#16 By goldclubslot (61.19.66.241) on 2011-02-13 17:49

เดือนมกราคมพวกเราจะไปเที่ยวทัศนศึกษา อยากไปมาก

#15 By nan (61.19.69.85) on 2010-12-21 11:31

มีลูกชายปะค่ะ

ขอจองได้มั้ย

นะๆๆๆขอๆๆๆๆ

#14 By 5555 (119.42.83.217) on 2010-12-14 12:34

ขี้เหนียวอันดับหนึ่ง

#13 By แหวะ (110.164.163.71) on 2010-10-24 19:37

rWQ2R4 <a href="http://kwjmibjqhmvk.com/">kwjmibjqhmvk</a>, [url=http://fkfzoydvhwcc.com/]fkfzoydvhwcc[/url], [link=http://vpxfzetozghp.com/]vpxfzetozghp[/link], http://ohgvsbxetkwt.com/

#12 By rbndfmrycv (66.129.97.138) on 2010-10-20 02:19

a7RBnI <a href="http://lqmftsmwdqyg.com/">lqmftsmwdqyg</a>, [url=http://hcqkfugsmvdn.com/]hcqkfugsmvdn[/url], [link=http://dnkxdkmqhqog.com/]dnkxdkmqhqog[/link], http://obbaogvqfldv.com/

#11 By olfkgmz (88.84.190.66) on 2010-10-18 18:03

big smile big smile big smile open-mounthed smile

#10 By 12 (61.7.191.229) on 2010-10-12 12:45

open-mounthed smile

#9 By (203.172.204.170) on 2010-09-01 09:33

#8 By (27.55.136.144) on 2010-08-15 23:17

ดีจังเรยยยยยย อยากไปเที่ยว

#7 By (119.160.218.135) on 2010-07-08 10:17

เมื่อไหร่จะมีรถตู้ไป-กลับจากอนุสาวรีย์ค่ะอยากไปเที่ยว
มากๆ

#6 By ta (61.7.166.145) on 2010-06-12 00:56

<a href="http://lqhynerghcxzwob.com">vvyurmbfcfiirev</a> http://bssnjsqumjfbexr.com [url=http://wyzbkbeuqntxgms.com]aagpaddcubotjat[/url]

#5 By nhhxmxwats (94.102.52.87) on 2010-06-07 22:46

คุณโชคชัยสุดยอดมากมาก

#4 By (125.25.8.161) on 2010-04-26 21:13

vary good

#3 By may (202.149.25.241) on 2010-01-18 21:53

question open-mounthed smile question tongue confused smile

#2 By 555 (202.29.20.164) on 2010-01-15 15:31

tongue tongue tongue tongue tongue wink open-mounthed smile confused smile sad smile cry double wink surprised smile surprised smile surprised smile question cry cry cry confused smile

#1 By (112.142.227.83) on 2009-08-18 18:23